• Sài Gòn TPC

Tin tức

 • Triển vọng lúa gạo: Tháng 10 năm 2023
  • Triển vọng lúa gạo: Tháng 10 năm 2023

         Trên thị trường gạo toàn cầu, sản lượng niên vụ 2023/24 gần như không thay đổi so với tháng trước, dự báo ở mức kỷ lục 518,1 triệu tấn, do các điều chỉnh tăng đối với Colombia và Bắc Triều Tiên gần như đã hoàn tất được bù đắp bằng mức giảm đối với Nhật Bản, Argentina và Hoa Kỳ.   Tổng nguồn cung gạo toàn cầu trong niên vụ 2023/24 là 691,0 triệu tấn, tăng 676.000 tấn so với dự báo trước đó, chủ yếu là do Indonesia có sản lượng lớn hơn, với tổng nguồn cung toàn cầu giảm năm thứ hai liên tiếp. Mức sử dụng nội địa và dư thừa toàn cầu vào năm 2023/24 được dự đoán ở mức kỷ lục 523,5 triệu tấn, tăng 806.000 so với dự báo trước đó, trong đó Indonesia chiếm mức tăng lớn nhất. Toàn cầu Tồn kho cuối năm 2023/24 dự kiến ở mức 167,5 triệu tấn, thấp hơn 130.000 tấn so với năm trước dự báo và giảm 5,4 triệu tấn so với năm trước, trong đó Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất chia sẻ của bản sửa đổi đi xuống trong tháng này. Đây là những tồn kho cuối kỳ nhỏ nhất trên toàn cầu kể từ 2017/18.   Dự báo thương mại toàn cầu cho cả năm 2023 và 2024 đều được nâng lên trong tháng này, với năm 2024 dự báo xuất khẩu tăng đối với Campuchia, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam.  Báo NGƯỜI MẠNH HƠN  dự báo thương mại cho cả hai năm chủ yếu là do dự báo nhập khẩu của Indonesia cao hơn. Mặc dù vậy điều chỉnh tăng trong tháng, thương mại gạo toàn cầu trong cả năm 2023 và 2024 được dự báo sẽ thấp hơn năm 2022, chủ yếu là do các hạn chế xuất khẩu của nhà xuất khẩu số một Ấn Độ đã làm giảm sản lượng toàn cầu nguồn cung có thể xuất khẩu và tăng giá trong mùa hè này.   Sau khi tăng mạnh vào cuối mùa hè, giá giao dịch tại Thái Lan đã giảm do yếu tố Bạt Thái. Báo giá từ Việt Nam tăng nhẹ do nhu cầu mạnh mẽ từ Philippines và nguồn cung thắt chặt hơn nhưng vẫn ở mức dưới mức cuối mùa hè. Báo giá xuất khẩu Nam Mỹ tiếp tục tăng lên. Báo giá gạo xay xát hạt dài của Hoa Kỳ không thay đổi ở mức gần kỷ lục. Báo giá từ người bán gạo xay hạt vừa ở California đã giảm khoảng một phần ba so với mức cao kỷ lục của tháng trước kể từ khi vụ thu hoạch ở California bắt đầu vào cuối năm. Tháng 9 dự kiến sẽ có vụ mùa lớn hơn đáng kể.
 • Ngành Nông nghiệp Việt Nam: Ngôi sao mới nổi trong sản xuất thực phẩm
  • Ngành Nông nghiệp Việt Nam: Ngôi sao mới nổi trong sản xuất thực phẩm

     Nền nông nghiệp dựa vào thực vật của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và Việt Nam đang trở thành nước đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp toàn cầu. Dưới đây là những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng nên cân nhắc khi cân nhắc tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.   Việt Nam đã được Liên hợp quốc lựa chọn đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 về Chương trình hệ thống thực phẩm bền vững của Mạng lưới Một hành tinh vào tháng 4 năm nay. Điều này sẽ quy tụ các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về cách tốt nhất để phát triển 'hệ thống thực phẩm bền vững, kiên cường, lành mạnh và toàn diện'.   Đồng thời, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã chọn Việt Nam là một trong ba quốc gia đầu tiên thí điểm Trung tâm Đổi mới Thực phẩm, một sáng kiến hàng đầu của Liên minh Hành động Lương thực nhằm cải thiện tính bền vững trong sản xuất lương thực.   Khi Việt Nam ngày càng nổi bật hơn trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu, chúng tôi xem xét xuất khẩu của ngành, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài và một số thách thức tăng trưởng sắp tới.   Xuất khẩu nông sản Việt Nam Năm 2022, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây, đạt 3,36%. Trong đó, nông nghiệp tăng 2,88%, thủy sản tăng 4,43% và lâm nghiệp tăng 6,13%. Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 53,22 tỷ USD.   Việt Nam hiện đang xuất khẩu nhiều loại nông sản ra khắp thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này là hạt điều, cà phê và gạo – chiếm hơn 5,7 tỷ USD giá trị xuất khẩu nông sản vào năm 2021.
 • Quả chanh vàng và quả chanh xanh : Sự khác biệt là gì?
  • Quả chanh vàng và quả chanh xanh : Sự khác biệt là gì?

     Quả chanh nhỏ, màu xanh và có vị chua hơn chanh, loại lớn hơn, hình bầu dục và màu vàng. Về mặt dinh dưỡng, chúng gần như giống hệt nhau và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn giống nhau.   Cam và chanh là một số loại trái cây họ cam quýt phổ biến nhất trên thế giới.   Mặc dù chúng có nhiều điểm chung nhưng chúng cũng khác nhau rõ rệt.   chanh vàng và chanh xanh là gì? Chanh vàng và chanh xanh là hai loại trái cây - mặc dù khác nhau về mặt di truyền nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau.   Một số chuyên gia tin rằng chanh vàng được tạo ra là sự kết hợp giữa chanh và thanh yên – một loại trái cây họ cam quýt to, có vỏ dày. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều lý thuyết về nguồn gốc    Cả chanh vàng và chanh xanh - cũng như cam, quýt, sả và bưởi - đều thuộc loại trái cây có múi rộng hơn.   Hiện nay chanh vàng và chanh xanh được trồng khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chanh vàng - chính thức được gọi là Citrus lemon - thường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn hòa, trong khi chanh xanh - hay Citrus aurantifolia - phát triển tốt hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới    Cả hai dạng chanh tươi và chế biến đều được sử dụng trong một số ngành công nghiệp khác nhau.   Hai loại trái cây này nổi tiếng với vị chua, chua và được dùng trong nhiều ứng dụng ẩm thực trên khắp thế giới. Chúng có thể được sử dụng trong nấu ăn, bảo quản thực phẩm hoặc đơn giản là để tạo hương vị.   Tinh dầu của chanh vàng và chanh xanh thường được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và làm thuốc. Chúng cũng được đưa vào nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng vì mùi thơm và đặc tính kháng khuẩn.
 • Vietnam : Xuất nhập khẩu 2022
  • Vietnam : Xuất nhập khẩu 2022

     Năm 2022, thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á sẽ đạt 475,29 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2021, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (65,1%) trong tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả nước.   1. Khái quát chung:   Năm 2022, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 730,2 tỷ USD, tăng 9,1% (tương đương 61,2 tỷ USD) so với năm 2021. Giá trị xuất khẩu là 371,3 tỷ USD, tăng 10,5% , tương ứng tăng 35,14 tỷ USD so với năm trước; trị giá nhập khẩu đạt 358,9 tỷ USD, tăng 7,8%, tương đương 26,06 tỷ USD.   Cán cân thương mại hàng hóa cả năm 2022 đạt 12,4 tỷ USD, Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng giá trị xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2022 lên 506,83 tỷ USD, tăng 9,3% (tương đương 43,22 tỷ USD) so với năm 2021. Xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp FDI năm 2022 của doanh nghiệp FDI đạt 273,63 tỷ USD, tăng 11,6% (tương ứng tăng 28,5 tỷ USD) so với năm 2021. Chiếm 73,7% tổng tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.   2. Thị trường xuất nhập khẩu   Năm 2022, thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á đạt 475,29 tỷ USD, tăng 9,,% so với năm 2021, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (65,1%) trong tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả nước.   Giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các châu lục lần lượt là: Châu Mỹ: 153,73 tỷ USD, tăng 10,5%; Châu Âu: 75,45 tỷ USD, tăng 2,8%; Châu Đại Dương: 17,62 tỷ USD, tăng 24,3% và Châu Phi: 8,1 tỷ USD, giảm 3,9% so với năm 2021.     3. Xuất khẩu   Năm 2022, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 371,3 tỷ USD, tăng 10,5%, tương ứng tăng 35,14 tỷ USD so với năm trước. Trong đó, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 7,43 tỷ USD; giày dép các loại tăng 6,15 tỷ USD; dệt may tăng 4,82 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 4,74 tỷ USD; hải sản tăng 2,04 tỷ USD.
 • hy vọng thương mại Qatar-Việt Nam sẽ vượt 1 tỷ USD vào năm 2023
  • hy vọng thương mại Qatar-Việt Nam sẽ vượt 1 tỷ USD vào năm 2023

   Đặc phái viên hy vọng thương mại Qatar-Việt Nam sẽ vượt 1 tỷ USD vào năm 2023     Mối quan hệ ngoại giao lâu đời giữa Việt Nam và Qatar, vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập, đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy nhờ trao đổi quan chức cấp cao giữa hai nước.   Theo một quan chức hàng đầu, động lực mạnh mẽ này sẽ tiếp tục khi nhiều phái đoàn từ các bộ và doanh nghiệp ở cả hai nước chuẩn bị đến thăm nhau trong những tháng tới nhằm tăng cường mối quan hệ và khám phá những con đường hợp tác mới.   Đại sứ Việt Nam tại Qatar, Ngài Trần Đức Hùng nói với The Peninsula rằng quan hệ ngoại giao giữa Qatar và Việt Nam, được thiết lập năm 1993, đang “phát triển rất nhanh, đặc biệt sau chuyến thăm của Phó Thủ tướng Qatar lúc bấy giờ là Ngài Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. hiện là Thủ tướng, đã tới Việt Nam vào cuối năm ngoái và chuyến thăm gần đây của Phó Chủ tịch nước Việt Nam, bà Võ Thị Anh, tới Qatar trong năm nay.”   “Nhiều đoàn cấp Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam và Qatar sẽ sang thăm nhau trong những tháng tới nhằm tăng cường quan hệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác.”     Đặc phái viên nhấn mạnh sự phát triển nhiều mặt của mối quan hệ toàn diện, với các thỏa thuận đáng chú ý như miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ giữa hai nước vào năm ngoái.   Thủ tướng nhấn mạnh Qatar đã trở thành đối tác thiết yếu của Việt Nam tại Trung Đông, vun đắp tình hữu nghị và hợp tác lâu dài kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.   Trong khi đó, khối lượng thương mại giữa Qatar và Việt Nam tăng đáng kể vào năm 2022, đạt 550 triệu USD, so với 350 triệu USD. Đại sứ Hùng bày tỏ sự lạc quan rằng con số này sẽ vượt 1 tỷ USD trong năm nay, nhờ sự tăng trưởng nhờ xuất khẩu hải sản, gạo, trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam cũng như nhập khẩu các nguyên liệu phi tự nhiên.   Hợp tác về năng lượng, lao động và đầu tư cũng đang nổi lên như những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ song phương. Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang tích cực phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để khôi phục các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật hay Tiểu ban hỗn hợp trong lĩnh vực lao động.   Hiện nay, giữa hai nước đã có hơn 10 bản ghi nhớ và thỏa thuận. Đại sứ Hùng nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp và mở rộng các thỏa thuận này, đồng thời ghi nhận rằng ban đầu chúng được thiết lập dưới sự lãnh đạo của Cha Amir H H Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani và hiện cần được tăng cường và mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của quan hệ Qatar-Việt Nam.
 • Việt Nam đến Kuwait: Tình yêu của Al Qattan dành cho mọi thứ đến từ Việt Nam
  • Việt Nam đến Kuwait: Tình yêu của Al Qattan dành cho mọi thứ đến từ Việt Nam

     Cửa hàng và sản phẩm Việt Nam rất hiếm ở Kuwait mặc dù trao đổi thương mại giữa hai nước có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá 500 triệu USD sang Kuwait, bao gồm nhưng không giới hạn ở hàng dệt may, nông sản, điện tử và hàng công nghiệp. Khi so sánh với các sản phẩm Đông Nam Á khác được bán trong nước, hàng Việt Nam tại các siêu thị Kuwait vẫn còn rất hạn chế.   Một công dân Kuwait đã thực hiện sứ mệnh của mình là thay đổi điều này. Lớn lên, Louay Al-Qattan mơ ước được đi du lịch và anh biết về Việt Nam phần lớn qua các phương tiện truyền thông phương Tây. Mặc dù anh cho rằng cách miêu tả Việt Nam trong phim rất khác so với thực tế nhưng chúng đã thôi thúc anh khám phá đất nước quyến rũ này. Al-Qattan kể lại: “Tôi yêu Việt Nam ngay từ chuyến thăm đầu tiên và tôi mơ ước được đưa Việt Nam đến đất nước của mình với niềm tự hào, tình yêu và sự nhiệt tình”.   Với hy vọng có thể giới thiệu những sản phẩm mới lạ của Việt Nam tại Kuwait, anh đã mở một cửa hàng khiêm tốn ở khu mua sắm của Hiệp hội Hợp tác xã Al-Zahraa. Tính đến năm 2018, Al Zahraa có dân số hơn 30.000 người có hợp tác xã bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho người dân. Al-Qattan chọn hiệp hội hợp tác xã là nơi đầu tiên quảng bá sản phẩm Việt Nam chất lượng nhờ quy mô và sự hiện diện của khu vực dành riêng cho quảng bá hàng hóa. Gian hàng của anh bán đồ ăn và đồ uống chất lượng cao, đồng thời cung cấp cà phê, trà đặc sản Việt Nam và mọi thứ từ sô cô la, mứt sen đến que gỗ. Al-Qattan thậm chí còn tham gia một sự kiện để quảng bá ki-ốt của mình trước tháng Ramadan. Được trang trí bằng các biểu ngữ và mũ nón hình lá cọ, gian hàng nhỏ là một sáng tạo thú vị thể hiện văn hóa độc đáo của Việt Nam.   Ngoài việc sở hữu một công ty dịch vụ du lịch, Al-Qattan tin rằng ông còn nhiều việc phải làm cho Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực của ông, Đại sứ quán và Thương mại Việt Nam tại Kuwait đã tạo điều kiện cho ông tham gia các cuộc gặp gỡ, gặp gỡ với các doanh nhân và công dân Việt Nam tại Kuwait. Anh tận dụng những cơ hội này để chia sẻ cảm xúc của mình về đất nước xinh đẹp luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim anh.   Được sự hỗ trợ của văn phòng đại diện Việt Nam tại Kuwait, Al-Qattan đã giao lưu với các công ty cà phê, sô cô la và trầm hương bằng gỗ tại Việt Nam, ông đã có cơ hội được các công ty trưng bày sản phẩm của mình tại triển lãm Kuwait Horeca 2023, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp nhà hàng, khách sạn và quán cà phê ở Kuwait. Buổi thuyết trình được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Kuwait từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 3.   Al-Qattan cho biết: “Tôi được phép trưng bày sản phẩm của các công ty Việt Nam và trang trí gian hàng bằng những vật liệu đặc biệt. Tôi cũng may một chiếc áo phông có in chữ Việt Nam cho các con tôi. Sau giờ học, các em mang khay cà phê Việt Nam đi dạo quanh khu thương mại. Nếu ai đó muốn thử một loại cà phê mới, họ sẽ hỏi chúng tôi về nguồn gốc của nó.”   Với kinh nghiệm thương mại tại Kuwait, Al-Qattan chỉ ra sự cần thiết phải xác định các kênh thông tin đáng tin cậy để thúc đẩy du lịch, thương mại tại Việt Nam và giới thiệu nhiều sản phẩm Việt Nam hơn tại Kuwait.   Ông nói thêm: “Để quảng bá hình ảnh Việt Nam, chúng ta phải tập trung vào những người đã từng đến Việt Nam. Ngay cả khi họ không nổi tiếng, họ có thể có hàng triệu người theo dõi và họ có thể góp phần lan truyền thông tin vì những người theo dõi này rất tin tưởng vào họ ”.   “Chỉ khi những người làm trong ngành du lịch nói về những gì Việt Nam có thì những người yêu Việt Nam mới nói về đất nước này bằng tình cảm chân thành, điều mà người Kuwait luôn thích nghe. Một khi chúng tôi tìm được một nhóm người có chung tình yêu với Việt Nam thì việc quảng bá sản phẩm thật dễ dàng”, Al-Qattan cho biết sau khi nhấn mạnh rằng cảm xúc và tình yêu dành cho một thứ nhất định là điều tạo nên sự khác biệt.   Ông nói về việc các hiệp hội hợp tác ở Kuwait có được khả năng cạnh tranh cao như thế nào, vì cùng một sản phẩm có thể đắt ở nơi này nhưng lại rẻ ở nơi khác. Ông cho rằng, sản phẩm của Việt Nam sẽ giúp các hợp tác xã thu hút nhiều du khách hơn và thông qua họ, thông tin sẽ được lan truyền nhanh chóng. “Tôi muốn tạo ra một gian hàng hàng Việt Nam và chỉ từ đó tôi muốn đặt nền móng cho việc mở rộng hàng Việt Nam tại Kuwait trong tương lai”, ông nói.   Al-Qattan cũng kể về tất cả những kinh nghiệm và kiến thức mà ông đã tích lũy được qua các chuyến đi, như khi ông biết đến chuyên môn trồng và xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong chuyến thăm tỉnh Sơn La cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.   Anh cũng nhớ lại hình ảnh chiếc xích lô – chiếc xe đạp ba bánh trên đường phố Hà Nội đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong anh và dẫn đến mục tiêu của anh là tạo ra một gian hàng sản phẩm Việt Nam tại Kuwait với hình ảnh chiếc xích lô in chìm. .   Louay Al-Qattan dự định trở lại Việt Nam vào tháng 9 và hy vọng được ghé thăm
 • 9 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.
  • 9 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

     Bã cà phê là nguồn nguyên liệu quý giá nhưng chưa được áp dụng nhiều vào đời sống. Tận dụng nguồn bã vào sản xuất có thể tạo ra đa dạng sản phẩm từ bã cà phê với những đặc điểm nổi trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hiện đang có những sản phẩm từ bã cà phê nào hiện hữu trên thị trường.   Nguyên liệu sản xuất sản phẩm từ bã cà phê Hạt nhựa sinh học cà phê là gì ? Hạt nhựa sinh học cà phê (coffee bio-composite) là nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất sản phẩm nhựa sinh học. Hạt nhựa sinh học cà phê được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là bã cà phê và nhựa PP. Vì hạt nhựa sinh học chứa bã cà phê giúp cho nó có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên khi chôn lấp.   Hạt nhựa sinh học  làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm từ bã cà phê - Hạt nhựa sinh học làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm từ bã cà phê - Sự ra đời của hạt nhựa sinh học là để đem lại cho các nhà sản xuất một nguồn nguyên liệu tối ưu, có thể thay thế các hạt nhựa thông thường trên thị trường hiện nay. Hạt nhựa sinh học cà phê được ứng dụng sản xuất ra đa dạng sản phẩm trong đời sống. Ứng với từng sản phẩm từ bã cà phê sẽ sở hữu các đặc điểm riêng biệt nhưng chúng vẫn có vài điểm tương đồng nhau.   Đặc điểm chung của sản phẩm từ bã cà phê 1. Khả năng phân hủy sinh học Khả năng phân hủy sinh học là một trong những điểm nổi bật mà sản phẩm làm từ bã cà phê làm tốt hơn nhiều so với các sản phẩm đồ nhựa thông thường. 6 tháng đến 12 tháng là khoảng thời gian để cho một sản phẩm làm từ bã cà phê phân hủy trong môi trường có điều kiện. Nó sẽ phân hủy thành nước, CO2 hoặc sinh khối, các chất vô cơ này rất có lợi cho môi trường đất và cây cỏ.   Sản phẩm từ bã cà phê với khả năng phân hủy sinh học tạo nên sự thân thiện với môi trường Hiện nay, phân hủy sinh học là một yếu tố mà sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên cần phải có vì sự thân thiện với môi trường mà chúng mang lại. Rút ngắn thời gian phân hủy từ vài trăm năm xuống còn vài năm. Qua đó giảm thải lượng rác thải nhựa tồn tại bên ngoài tự nhiên mỗi ngày, bảo vệ cho cả trái đất và chúng ta   2. Mang mùi hương và màu sắc cà phê Trong từng sản phẩm làm từ bã cà phê sẽ mang mùi hương cà phê đầy cuốn hút và đặc biệt, tạo nên cảm giác gần gũi với thiên nhiên và thoải mái tinh thần. Các sản phẩm còn sở hữu màu nâu đặc trưng của cà phê.   Sản phẩm từ bã cà phê mang mùi hương cà phê cuốn hút   3. Giữ được các đặc tính nhựa PP Mặc dù sản phẩm từ bã cà phê mang nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo nhưng chất lượng sản phẩm không hề bị giảm đi vì vẫn mang những đặc tính nhựa PP về độ bền, độ chịu va đập cao, khả năng chịu nhiệt. Với mỗi sản phẩm riêng biệt làm từ hạt nhựa sinh học cà phê không chỉ giữ nguyên các đặc điểm như sản phẩm cùng loại mà mang thêm các đặc điểm nổi bật mà nhựa sinh học mang đến.   4. Không chứa chất gây hại Một lý do xứng đáng nữa để sử dụng sản phẩm từ bã cà phê đó là sự an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn không chứa các chất độc hại gây hại đến con người như BPA, Styrene, chất tạo màu hay phthalates. Các chất nêu trên sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh về dạ dày, suy giảm miễn dịch…   10 sản phẩm từ bã cà phê phổ biến hiện nay Sản phẩm từ bã cà phê vẫn còn mới mẻ trên thị trường hiện nay nhưng vẫn có những sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm và mua với số lượng lớn từ khách hàng. Biết về các sản phẩm từ bã cà phê sẽ cho bạn thêm lựa chọn sử dụng đồ dùng sinh học an toàn và thân thiện với môi trường. Tất cả sản phẩm dưới đây đều được làm từ hạt nhựa sinh học cà phê với những ưu điểm nổi bật.   1. Ly togo     Là một sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến đến từ khách hàng, ly to-go gồm phần thân ly và nắp ly, vô cùng thích hợp để đựng đồ uống mang đi, có thể sử dụng lại nhiều lần giúp hạn chế sử dụng ly nhựa dùng 1 lần. Với màu nâu sang trọng và thiết kế vân nổi thì đây cũng được xem là món quà tặng ý nghĩa. Vì làm từ hạt nhựa sinh học cà phê nên ly togo còn giữ được nhiệt cho thức uống lâu hơn.   2. Cốc từ bã cà phê Đến với sản phẩm từ bã cà phê tiếp theo cũng được đón chào nồng nhiệt từ khách hàng là cốc làm từ bã cà phê. Về đặc điểm thì cốc này cũng không có quá nhiều khác biệt với ly to-go. Cốc từ bã cà phê được dùng tại bàn làm việc hay mang ra quán cafe đựng đồ uống thay cho ly tại quán. Dung tích 400ml cùng thiết kế tay cầm có nút trợ lực độc đáo tránh tình trạng rơi rớt.   3. Bút bi nhựa sinh học cà phê   Sản phẩm bút bi sinh học làm từ bã cà tiện dụng, sử dụng tại cứ đâu khi cần đến. Vỏ bút: được làm bằng nhựa sinh học cà phê, có màu sắc nâu cà phê tự nhiên, có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Không chứa các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe đối với những người có thói quen cắn bút.   4. Ống hút sinh học cà phê   Ống hút sinh học cà phê là sự thay thế đối với ống hút nhựa thông thường. Giống như ống hút nhựa, ống hút sinh học cà phê sở hữu độ dẻo nhất định, không bị đứt gãy và làm tốt hơn ống hút nhựa ở chỗ khả năng phân hủy nhanh và có lợi cho tự nhiên.   5. Túi rác sinh học cà phê       Túi rác làm từ bã cà phê sở hữu độ dẻo và dai nhất định, không chứa chất độc hại như chì có trong nhựa truyền thống. Sử dụng túi rác sinh học cà phê thay cho túi rác nhựa là một quyết định đúng đắn trong việc ưu tiên sử dụng sản phẩm từ bã cà phê và góp phần bảo vệ môi trường từ rác thải nhựa.   6. Vải không dệt sinh học cà phê Vải không dệt đang là sản phẩm được quan tâm hiện nay vì sự tiện dụng mà nó mang lại. Vải không dệt sinh học cà phê ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ứng dụng của vải không dệt cà phê có thể làm ra nhiều mặt hàng phong phú với chất lượng đạt chuẩn với các đặc tính tốt về độ thấm hút, sự mềm mại và khả năng chống cháy.   7. Ly nhựa cà phê dùng 1 lần   Ly nhựa cà phê dùng 1 lần là sản phẩm từ bã cà phê mới ra mắt trên thị trường. Được coi là phiên bản hiện đại và theo xu hướng xanh, ly nhựa cà phê dùng 1 lần sử dụng không khác gì ly nhựa dùng 1 lần khác nhưng lại đem tới các ảnh hưởng tích cực cho trái đất khi vứt đi. Ly nhựa sinh học cà phê dùng 1 lần không tiết ra các chất hóa học độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với đồ uống nóng, bảo vệ cho sức khỏe con người.   8. Bộ dụng cụ dao, muỗng, nĩa Chúng ta không còn xa lạ gì với các đồ dùng phục vụ ăn uống dùng 1 lần như dao, muỗng, nĩa. Với tần suất sử dụng nhiều mỗi ngày thì lượng rác thải nhựa từ chúng thải ra là rất lớn. Bộ dụng cụ dao, muỗng, nĩa từ bã cà phê sẽ là giải pháp cho tình trạng trên. Một hộp thức ăn ngon đi cùng các sản phẩm từ bã cà phê thì không chỉ là một bữa ăn ngon mà còn có ý nghĩa với môi trường.   9. Sản phẩm vệ sinh cá nhân Sản phẩm từ bã cà phê còn có mặt trong chu trình vệ sinh cá nhân hằng ngày của bạn như bàn chải và dao cạo làm từ hạt nhựa sinh học cà phê.
 • Các Loại Ống Hút Hữu Cơ Thay Thế Ống Hút Nhựa Mà Bạn Nên Dùng
  • Các Loại Ống Hút Hữu Cơ Thay Thế Ống Hút Nhựa Mà Bạn Nên Dùng

     Bạn lo ngại việc sử dụng ống hút nhựa gây ô nhiễm môi trường? Bạn là người tiêu dùng thông thái luôn quan tâm đến các sản phẩm an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu những sản phẩm ống hút hữu cơ thay thế hoàn hảo cho ống hút nhựa ngay trong bài viết dưới đây nhé!   Ống Hút Hữu Cơ Là Gì? Ống hút hữu cơ là sản phẩm ống hút được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất hóa học, chất độc hại và có thể tự phân hủy sinh học giúp bảo vệ môi trường. Tại thị trường Việt Nam, có nhiều loại ống hút hữu cơ được sản xuất và trở thành một trong những xu hướng tiêu dùng thông minh trong cuộc sống hiện đại.   Nhựa là nguyên liệu phổ biến trong sản xuất vì độ bền, tính linh hoạt và dễ tạo hình. Tuy nhiên, ống hút nhựa đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng năm có hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, trong đó ống hút nhựa là một trong 10 vật phẩm gây ô nhiễm đại dương nhất. Chỉ vài phút sử dụng ngắn ngủi, ống hút nhựa phải tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên.   Khác với ống hút nhựa, ống hút hữu cơ được làm từ 100% nguyên liệu từ thiên nhiên nên có thể tự phân hủy sinh học trong thời gian ngắn. Không những vậy, ống hút hữu cơ không chứa nhựa, không chất độc hại, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Vì môi trường sống, vì sức khỏe của bản thân, chúng ta hãy sử dụng ống hút hữu cơ để thay thế cho ống hút nhựa, bạn nhé!   Ưu Và Nhược Điểm Của Ống Hút Hữu Cơ Để bắt đầu một thói quen mới, bất kể ai cũng phải trải qua một giai đoạn làm quen, thích nghi, sau đó mới vô thức thực hiện thói quen đó. Tương tự như việc chuyển dần sang sử dụng ống hút hữu cơ thay thế cho ống hút nhựa, bạn cũng cần có khoảng thời gian để thích nghi với sự thay đổi này. Sau đây là một số ưu, nhược điểm của ống hút hữu cơ giúp bạn nhanh chóng vượt qua được giai đoạn “làm quen” này nhé!   Ưu điểm: - Ống hút hữu cơ được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa nhựa, có thời gian phân hủy nhanh, không gây ô nhiễm môi trường - Sản phẩm không chứa chất hóa học, chất độc hại, hoàn toàn vô hại với sức khỏe - Ống hút hữu cơ có khả năng phân huỷ hoàn toàn trong môi trường tự nhiên chỉ sau một thời gian ngắn thải ra.   Nhược điểm: - Ống hút hữu cơ khá khó bảo quản, lưu trữ và vận chuyển - Sản phẩm này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế về mẫu mã và màu sắc. - Các Loại Ống Hút Hữu Cơ Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường   Ống hút cỏ tự huỷ : Ống hút cỏ là loại ống hút tự nhiên được làm từ nguyên liệu rất gần gũi với con người, cây cỏ bàng. Đây là loại cỏ được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đan đệm, làm nón,... và bây giờ là ống hút. Ống hút cỏ bàng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng ống hút khác là có thể dễ dàng phân huỷ sau khi thải ra môi trường và trở thành phân ủ dinh dưỡng cho đất và cây trồng.   Ống hút gạo ăn được  Một loại ống hút được yêu thích không kém chính là ống hút gạo. Đây là loại ống hút ăn được được làm từ những hạt gạo Việt Nam an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm ống hút gạo còn có thể ăn được, một đặc điểm hoàn toàn đặc biệt so với những loại ống hút hữu cơ còn lại.   Ống hút dừa  Ống hút dừa được sản xuất với công nghệ độc quyền tại Việt Nam, được làm từ 100% nước dừa lên men mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Ống hút dừa được yêu thích bởi sản phẩm có màu trắng ngà lạ mắt, có thể phân hủy sinh học trong vòng 3 - 6 tháng.   Ống hút bã cà phê    Hiện nay, trên thị trường, ống hút cà phê cũng được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm. Đây là loại ống hút được làm từ hoàn toàn bã cà phê. Ống hút có màu nâu tương tự như màu cà phê, thích hợp với nhiều loại đồ uống. Sản phẩm 100% thân thiện với môi trường, phân hủy hoàn toàn trong vòng 6 tháng.   Ống hút bã mía    Bã mía sau khi được xử lý theo quy định sẽ được tận dụng để sản xuất thành ống hút bã mía thân thiện môi trường. Ống hút bã mía có mùi thơm ngọt dễ chịu, đặc biệt thích hợp với các thức uống như nước ép, cocktail, sinh tố,.. Sản phẩm ống hút bã mía có màu vàng nâu tươi tắn, không mềm hay rã trong nước nên được coi là sự thay thế hoàn hảo cho ống hút nhựa.   Ống hút tre Tận dụng nguồn nguyên liệu tre, trúc phổ biến ở Việt Nam, các sản phẩm từ tre xuất hiện và trở thành một trào lưu trong tiêu dùng xanh. Ưu điểm lớn nhất của ống hút tre chính là độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần. Ống hút tre nhỏ nhẹ, dễ dàng vệ sinh thích hợp mang theo bên mình để sử dụng khi cần.   Ống hút giấy   Sản phẩm cuối cùng trong danh sách những loại ống hút hữu cơ được ưa chuộng chính là ống hút giấy. Ống hút giấy xuất hiện trên thị trường khá lâu, thậm chí trước cả ống hút nhựa. Xuất phát từ ý tưởng đơn giản của ông Marvin Stone, người Mỹ, ông cuộn mảnh giấy quanh 1 cây bút chì, cố định bằng cách dán lại, như vậy chiếc ống hút giấy đầu tiên đã ra đời. Ông cũng được cấp bằng sáng chế cho chiếc ống hút giấy này vào năm 1888. Sau khi ống hút nhựa ra đời đã thống lĩnh thị trường ống hút vì ống hút giấy khi sử dụng một thời gian sẽ bị rã ra trong nước. Tuy nhiên với nhiều hậu quả nặng nề, ống hút giấy lại bắt đầu được sản xuất và tin dùng trở lại.   Việc hạn chế dần các sản phẩm nhựa dùng một lần và ủng hộ các sản phẩm hữu cơ chính là lựa chọn thông minh, giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ đại dương và bảo vệ hành tinh Trái Đất cho thế hệ mai sau.  
 • World Bank: Sản xuất công nghiệp, bán lẻ của Việt Nam tăng trưởng trong tháng 8/2023
  • World Bank: Sản xuất công nghiệp, bán lẻ của Việt Nam tăng trưởng trong tháng 8/2023

     Theo World Bank, cả chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đều tăng nhẹ song chưa bằng giai đoạn trước dịch COVID-19.   Báo cáo tháng 8 năm 2023 của World Bank cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng nhẹ 2,6% (so với cùng kỳ) trong tháng 8, do sản xuất công nghiệp cho tiêu dùng nội địa tiếp tục được mở rộng, đồng thời hoạt động xuất khẩu hàng tháng cũng tăng nhẹ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8/2023.   Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tăng 7,6% (so cùng kỳ) trong tháng 8, so với mức 5,1% (so cùng kỳ) trong tháng 7, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19 (11 – 12%). Trong khi doanh số bán hàng hóa tăng nhẹ thì doanh thu dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, phần lớn là do sự mở rộng của dịch vụ du lịch và khách sạn.   World Bank cho biết, tăng trưởng tín dụng  tăng từ mức 9,0% (so cùng kỳ) trong tháng 7 lên 9,4% (so cùng kỳ) vào tháng 8 năm 2023, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đã ghi nhận trong giai đoạn trước đại dịch và vẫn dưới mức trần tín dụng định hướng hàng năm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt ra cho 2023 (14%).    Theo World Bank, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đều tăng nhẹ. Theo World Bank, sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đều tăng nhẹ.   Theo World Bank, mức tăng trưởng tín dụng này là thấp, bất chấp 4 đợt cắt giảm lãi suất chính sách và lãi suất tiền gửi/cho vay của NHNN trong giai đoạn từ 3 đến tháng 6 và thanh khoản thị trường dồi dào - phản ánh đầu tư khu vực tư nhân tiếp tục yếu, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản và niềm tin của nhà đầu tư yếu.   Trong khi, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa tiếp tục giảm lần lượt 7,3% (so cùng kỳ) và 8,1% (so cùng kỳ) vào tháng 8/2023. Tuy nhiên, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng tháng đã được cải thiện liên tục kể từ tháng 5, cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu đã có thể đã chạm đáy.   Cũng theo báo cáo, lạm phát tính theo CPI tăng từ mức 2,1% (so cùng kỳ) trong tháng 7 lên 3,0% (so cùng kỳ) trong tháng 8, đảo ngược xu hướng giảm trong 6 tháng liền kề trước đó, trong đó thực phẩm và nhà ở tiếp tục là hai nguyên nhân chính.
 • Hạt điều Việt Nam: Chất lượng thế nào? Tại sao bạn nên mua nó?
  • Hạt điều Việt Nam: Chất lượng thế nào? Tại sao bạn nên mua nó?

     Với những đặc điểm về hình dạng, mùi và vị, hạt điều ở Việt Nam được công nhận là một trong những hạt điều có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đứng số 1 thế giới về sản lượng điều xuất khẩu.   Từ thị trường hạt điều thế giới đến hạt điều Việt Nam Cây điều có nguồn gốc từ Brazil ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và dần được phân bố sang Châu Phi, Châu Á, Úc. Ngày nay, cây điều được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Cây điều có thể chịu được những nơi có điều kiện khí hậu đa dạng và khắc nghiệt. Là cây trồng ở nhiệt độ cao, rất nhạy cảm với lạnh nên khí hậu nhiệt đới với mùa khô rõ rệt là điều kiện thích hợp để cây điều phát triển tốt nhất.   Việt Nam-xuất khẩu-hạt điều Năm 2020, Việt Nam số 1 về xuất khẩu hạt điều Theo FAO, trên thế giới hiện có trên 32 nước sản xuất điều thương mại. Dưới đây là 10 quốc gia trồng điều hàng đầu thế giới hiện nay: Ấn Độ, Việt Nam, Brazil, Nigeria, Tanzania, Indonesia, Guinea, Bissau, Cotolvore, Mozambique và Benin. Cây điều đã dần trở thành cây trồng chính thức được đặc biệt quan tâm phát triển. Nó giữ một vị trí quan trọng trong thị trường nông nghiệp của một số nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.   Từ một nước nhỏ xuất khẩu hạt điều thô trở thành nước xuất khẩu hạt điều nhân lớn nhất thế giới trong 30 năm qua. Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều tới hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu hạt điều toàn cầu.   Việt Nam may mắn sở hữu lợi thế về khí hậu nhiệt đới và đất đai màu mỡ. Ngoài ra, Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển, có kinh nghiệm và điều kiện trồng trọt tốt, trình độ người dân cao. Vì vậy có thể sản xuất được hạt điều chất lượng cao, mang đến cho người tiêu dùng những hạt điều chất lượng, thơm ngon và tốt nhất cho sức khỏe.   Hương vị của hạt điều Hạt điều Việt Nam có vị béo ngậy, bùi rất đặc trưng. Từng hạt sẽ mang đầy đủ hương vị mặn nhẹ, béo, thơm, dư vị ngọt ngào. Hạt điều Việt Nam rang sẽ rất giòn, đậm đà trong miệng vì hương vị đặc trưng của chúng. Ăn xong sẽ nhớ.   Ngoại hình của hạt điều Về hình thức, hạt điều nhân Việt Nam (đặc biệt là hạt điều Bình Phước) hầu hết có dạng đặc, giống như bánh mì dày. Tuy không to bằng các sản phẩm hạt điều ngoại nhưng hạt điều Việt Nam rất chắc chắn, to đều, bụng đầy đặn chứ không dẹt, cánh của hạt điều Việt Nam cũng khỏe hơn để bảo vệ hạt bên trong.   Về màu sắc, hạt điều Việt Nam có màu trắng sữa (có chỗ hơi ngà) đồng nhất từ tất cả các vị trí của nhân chứ không phải bên ngoài khác bên trong.   Mùi Mùi của hạt điều Việt Nam dù là hạt thô hay hạt đã qua chế biến đều có mùi thơm ngon, không bị mất mùi.   Hạt điều ở Việt Nam luôn được chế biến và bảo quản nghiêm ngặt nên chất lượng có thể được giữ nguyên trong 6 tháng, và có thể sử dụng tới 1 năm kể từ ngày sản xuất. Đặc biệt, hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam không có mùi dầu – một điểm đặc biệt. Điều đó khiến hạt điều Việt Nam trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho bạn, giúp cho các món ăn, sản phẩm làm từ hạt điều của bạn trở nên ngon và thơm hơn bao giờ hết.   Tình hình xuất khẩu hạt điều Việt Nam năm 2021 Theo Tổng cục Hải quan, giá hạt điều xuất khẩu bình quân của Việt Nam trong tháng 11/2021 đạt 6.505 USD/tấn. Giá hạt điều giảm 1,6% so với tháng 10/2021 nhưng tăng 6,0% so với tháng 11/2021. 11 tháng đầu năm 2021, giá hạt điều xuất khẩu bình quân của Việt Nam đạt 6.288 USD/tấn, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020. .   So với tháng 11/2020, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tăng mạnh, ngoại trừ Trung Quốc, Anh và Nga. 11 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều sang Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Canada tăng.   Để đạt được kết quả tích cực nêu trên nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hạt điều, các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn cung, bất chấp diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ 4.   Ngoài ra, các FTA thế hệ mới giúp ngành điều Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm, tiềm năng như các thị trường thành viên EU, Nga, Canada, Anh, Nhật Bản. Đáng chú ý, ngành điều Việt Nam duy trì tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất và quan trọng nhất.
  TOP